Thứ tư, 23/12/2020 | 13:22 GMT+7 - Xem: 1,757 |

5S công cụ cải tiến cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, là cơ sở chịu trách nhiệm cao nhất trong địa bàn tỉnh về công tác Khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong lĩnh vực Sản phụ khoa và nhi khoa. Bệnh viện đi vào hoạt động từ ngày 7/8/2014, hiện tại bệnh viện có 462 cán bộ, viên chức, người lao động. Để góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của người dân, bệnh viện không ngừng cải tiến qui trình khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình chăm sóc điều trị, từ đó củng cố thêm niềm tin của người bệnh đến dịch vụ y tế tại Bệnh viện.… bệnh viện đã áp dụng thực hành tốt 5S cho toàn bộ mọi khu vực trong bệnh viện.

Hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên cũng như người bệnh, nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng “5S - Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng” giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế.Đây là một trong những đơn vị được lựa chọn thí điểm của chương trình 712 “Nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Trước khi được hỗ trợ, tư vấn thực hiện 5S, bệnh viện cũng gặp phải một số khó khăn như hầu hết các giấy tờ, bệnh án, thuốc men, vật tư y tế... để bừa bộn, chưa được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng; các vật tư tiêu hao thiếu kiểm soát gây tồn kho gây lãng phí; trang thiết bị chưa được chuẩn bị sẵn sàng; nề nếp ý thức sắp xếp nhân viên chưa cao... Bệnh viện cũng đã tự học tập, tự triển khai 5S tuy nhiên, sau vài lần thì công cụ này đã chưa được thành công do không thực hiện theo bài bản, không có sự duy trì.

5S đã được bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh lập kế hoạch chi tiết để thực hiện. Quá trình tư vấn của đội ngũ chuyên gia, trải qua nhiều bước như: Khảo sát thực tế tại bệnh viện, đào tạo nhận thức chung về phương pháp, đào tạo phương pháp xât dựng các quy định, tiêu chí, yêu cầu thực hiện, hướng dẫn đánh giá nội bộ, hướng dẫn khắc phục kiểm tra sau các vấn đề đánh giá nội bộ. Quá trình triển khai 5S tại bệnh viện đã được triển khai theo quy trình rất cụ thể.

Hiệu quả nhận thấy đầu tiên sau khi triển khai mô hình 5S với tiêu chí dễ tìm - dễ thấy - dễ lấy - dễ trả lại là các nhân viên y tế rút ngắn thời gian tìm thuốc, vật tư y tế tiêu hao, tăng hiệu suất công việc; giảm lãng phí do kiểm soát được các loại thuốc, vật tư y tế quá hạn, tồn kho, tăng hiệu quả kinh tế…

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh khẳng định: “Chúng tôi áp dụng ISO 15189 cho tất cả cá hệ thống xét nghiệm, sau đó xây dựng cho toàn bệnh viện. Việc chuẩn hoá xét nghiệm bằng tiêu chuẩn chất lượng thì kết quả xét nghiệm được công nhận ở tất cả các lĩnh vực y tế, bệnh nhân sử dụng ISO, xét nghiệm đó vào công đoạn khám chữa bệnh lần sau. Đối với 5S, chúng tôi áp dụng quản lý hồ sơ bệnh nhân rất thuận lợi, giảm thời gian tìm kiếm lại hồ sơ khi cần”.

5S được kì vọng sẽ là một công cụ hữu ích giúp bệnh viện Sản nhi và cơ sở khám chữa bệnh tại Quảng Ninh có thể nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp, cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nguyễn Thị Thu Hương - Trung tâm UD&TKKHCN