Thứ ba, 29/12/2015 | 08:44 GMT+7 - Xem: 11,447 |

Việt Nam cảnh báo miếng dán hoạt hình STICKERS chứa chất độc hại

Ngày 11/12/2015, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam có văn bản Thông báo số 383A/QLCL-CL1 về việc cảnh báo miếng dán độc hại. Nội dung cụ thể như sau: Hiện nay, trên thị trường xuất hiện loại sản phẩm, hàng hóa miếng dán hoạt hình trên nhãn hàng hóa ghi: “Stickers”, “Made in China”... do Trung Quốc sản xuất có chứa hàm lượng Phathalates với nồng độ vượt mức cho phép được quy định trong bộ tiêu chuẩn REACH regulation (EC) No.1907/2006. Những sản phẩm này có nguy cơ gây độc hại tới an toàn và sức khỏe của trẻ em.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng những sản phẩm này. Đồng thời các cơ sở kinh doanh sẽ được tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm theo pháp luật nếu tiếp tục bày bán.

Tương tự như Việt Nam, Hệ thống cảnh báo (RAPEX) của Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cảnh báo và đưa loại đồ chơi này vào danh sách cực kì nguy hiểm bởi chúng chứa những chất độc hại, đặc biệt là DEHP, DINP với nồng độ vượt mức cho phép. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, qua đường miệng và cả đường hô hấp và là tác nhân gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở các trẻ em nữ. Còn với các trẻ em nam thì sự hiện diện của chất này làm giảm sự bài tiết những hoóc môn tăng trưởng, có thể gây ra vô sinh về sau./.