Thứ sáu, 18/12/2015 | 10:03 GMT+7 - Xem: 10,977 |

Cảnh báo Đồ chơi trẻ em độc hại

 

Đồ chơi trẻ em (ĐCTE) là sản phẩm đặc thù liên quan đến an toàn, sức khỏe trẻ em, không những ảnh hưởng đến nhận thức, sự hình thành tư duy mà còn ảnh hưởng đến cả nhân cách sau này của trẻ.

   Hiện nay trên thị trường bên cạnh những loại ĐCTE sản xuất trong nước có nhãn hàng hóa và dấu hợp quy CR đầy đủ theo quy định như đồ chơi xếp hình, xếp chữ giúp trẻ làm quen dần với mặt chữ, phát triển trí não thì còn xuất hiện nhiều loại ĐCTE thông minh, tích hợp nhiều chức năng như thu âm, hát, đọc thơ, dạy trẻ đánh vần với nhiều hình thức, mẫu mã bắt mắt. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện một số loại ĐCTE biết kể chuyện với nhiều hình dạng khác nhau, trên nhãn ghi “máy kể chuyện thông minh”/ “Chú mèo Tom biết kể chuyện”/ “Máy kể chuyện tiếng Doraemon”... Các loại ĐCTE này đều có xuất sứ từ Trung Quốc được bày bán cùng với những lời quảng cáo hoa mỹ như “thông minh”, “Thành tựu tương lai”...

 

Loại ĐCTE biết kể chuyện được Cục QL CL SP, HH cảnh báo

 

   Tuy nhiên, theo cảnh báo của Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm, Hàng hóa (Cục QL CL SP, HH) tại Công văn số 240/QLCL-CL1 ngày 10/9/2015 thì những loại ĐCTE này không được chứng nhận hợp quy hoặc giả mảo chứng nhận hợp quy (có gắn dấu “CR-ABC” nhưng thực chất là giả mảo chứng nhận hợp quy). Loại ĐCTE này khi bật chức năng kể chuyện phát ra ngôn ngữ không phù hợp với giáo dục trẻ em (nói bậy, ngôn ngữ kích động bạo lực...). Vì những lý do đó, Cục QL CL SP, HH cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng loại ĐCTE này.

M.T - Chi cục TĐC