Thứ hai, 26/10/2020 | 16:11 GMT+7 - Xem: 966 |

Loạt tiêu chuẩn ISO - công cụ giúp sản xuất nông sản, thực phẩm bền vững

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) có gần 690 triệu người bị đói trên thế giới và đại dịch COVID-19 có thể kéo theo số người đói từ 83 lên 132 triệu người. Ngoài ra, khoảng 14% thực phẩm sản xuất mỗi năm không được bán trên thị trường. Tuy nhiên, có thể giảm những con số này và cải thiện việc phân phối lương thực trên toàn thế giới nhờ vào ISO.

ISO đã công bố hơn 1.600 tiêu chuẩn cho lĩnh vực sản xuất nông sản thực phẩm, được thiết kế để xây dựng niềm tin vào những sản phẩm thực phẩm, cải tiến phương pháp canh tác và thúc đẩy thực hành mua hàng bền vững. Các tiêu chuẩn này cũng bao gồm các lĩnh vực khác như phân tích dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, chất lượng, đóng gói và truy xuất nguồn gốc.

Hỗ trợ nông dân sản xuất

Các trang trại gia đình quản lý khoảng 75% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới và sản xuất tới 80% lương thực. Do đó, phải hỗ trợ và đảm bảo rằng họ được hưởng lợi từ các điều kiện và giá cả hợp lý.

ISO 34101 về hạt ca cao và truy xuất nguồn gốc có thể giúp ích. Tiêu chuẩn này thiết lập bộ hướng dẫn để thực hiện các thực hành nông nghiệp thân thiện với môi trường, cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc của hạt ca cao cũng như điều kiện làm việc và sinh kế của người sản xuất và toàn bộ các tác nhân trong ngành ca cao.

Một ví dụ khác là Hiệp định Hội thảo Quốc tế IWA 29, Tổ chức Nông nghiệp Chuyên nghiệp - Hướng dẫn, nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp của các hiệp hội quy mô nhỏ tại thị trường mới nổi, từ đó giúp họ tham gia vào thị trường toàn cầu.

An toàn trong toàn bộ chuỗi thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi bước, từ nông trại đến ngã ba, là cơ bản để chống đói, bệnh và nghèo. Bộ tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 xác định các hướng dẫn và thực hành tốt nhất để quản lý rủi ro trong tất cả các lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Bộ ISO 22000 áp dụng cho nhiều lĩnh vực, bao gồm các tiêu chuẩn cụ thể về cung cấp thực phẩm, sản xuất thực phẩm, nông nghiệp, đóng gói và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tiêu chuẩn về bông Atiso

Thông qua các tiêu chuẩn áp dụng cho một sản phẩm cụ thể, chẳng hạn như ISO 20980 Atiso - Thông số kỹ thuật và Phương pháp thử, chất lượng, an toàn của thực phẩm được sản xuất và bán trên toàn thế giới được đảm bảo. Cho dù họ xác định các thông số kỹ thuật, phương pháp thử áp dụng cho hình thức và chất lượng của sản phẩm, hoặc cho việc bảo quản, đóng gói, vận chuyển an toàn thực phẩm đó thì các tiêu chuẩn này sẽ giúp tạo thuận lợi cho thương mại và truy xuất nguồn gốc, cải thiện các điều kiện, hoạt động của mọi người. Họ cũng giúp đưa các loại cây trồng và thực phẩm mới ra thị trường dễ dàng hơn bằng cách thiết lập quy trình và khuyến nghị rõ ràng cho mọi người.

ISO đã công bố hàng trăm tiêu chuẩn như vậy, bao gồm cả trái cây và rau, ngũ cốc và ngũ cốc, thịt, sản phẩm từ sữa, v.v.

Lưu trữ an toàn

Thực phẩm được bảo quản không tốt có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cả về chất lượng và số lượng, do đó góp phần gây ra nạn đói và tăng áp lực cho người sản xuất. ISO 6322, Bảo quản ngũ cốc và bột đậu là một trong nhiều tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm ISO xác định các khuyến nghị kỹ thuật để bảo quản an toàn và đầy đủ, giúp hạn chế tổn thất sau thu hoạch trong khi vẫn đảm bảo chất lượng.

Điều kiện làm việc tốt hơn

Các tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội và ISO 20400 về mua hàng có trách nhiệm khuyến khích hành vi xã hội có trách nhiệm và các điều kiện đạo đức cho người lao động nông nghiệp, cũng như thực hành thu mua bền vững trong suốt chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm.

Đặc điểm kỹ thuật ISO / TS 26030, một ứng dụng ngành của ISO 26000 cũng được kêu gọi giúp chống lại nạn đói và cải thiện dinh dưỡng trên khắp thế giới.

Nguồn: vietq.vn